Bagio Bella Shop | Alessi (Design) | purchase online

Alessi (Design)

Alessi là tên của một "xưởng" design nổi tiếng của Ý, thuộc Alberto Alessi tại Omegna , khu Crusinallo vùng Piemont. Xưởng do ông nội của Alberto là ông Giovanni Alessi thành lập vào năm 1921.
Alessi có nhiều dòng sản phẩm, từ các dòng sản phẩm phong cách mới đến các dòng sản xuất lại theo mẫu của các nhà thiết kế cổ điển thuộc Bauhaus. Chỉ cho nhà bếp không thôi họ có đến 2000 loại sản phẩm. Năm 2002 họ có thêm các sản phẩm dành cho nhà tắm. Công ty có khoảng 500 nhân viên và doanh thu hàng năm ở vào khoảng 108,5 triệu Euro và họ có khách hàng tại 70 quốc gia, trong đó Đức là nước nhập khẩu quan trọng nhất (năm 2002).Lịch sử
Công ty có nguồn gốc từ Ý vùng Cusio. Từ thế kỷ thứ 17 đã có nhiều nhà sản xuất, chế biến kim loại nằm tại vùng này. Năm 1920 Alessi là một công ty nhỏ, đã tham gia hội chợ tại Mailand. Tuy nhiên không bao lâu mọi việc đã thay đổi , từ một công ty nhỏ Alessi đã trở thành một công ty gia đình có tầm cỡ trong ngành chế biến kim loại của nước Ý. Vào năm 1921 Giovanni Alessi mua thêm đất trong vùng và thành lập công ty Alessi. Ngay từ đầu chỉ là một công ty làm thủ công nhỏ, tập trung sản xuất các sản phẩm trong gia đình từ kim loại. Giovanni là một người thợ tiện kim loại giỏi và luôn chú trọng đến chất lượng các sản phẩm ông làm ra. Cách suy nghĩ và làm này đã khiến sản phẩm của ông nổi tiếng trong vòng thời gian ngắn. Trong thời gian này ông chỉ sản xuất khi có đơn đặt hàng.

Thập niên 20 và 30
Đầu thập niên 20 ông Giovanni Alessi chuyên sản xuất các núm bằng đồng thau. Trong thời gian này các vật dụng thường có ý nghĩa xã hội hơn là mỹ thuật. Các thương hiệu thường là các chữ cái kết cuộn vào nhau. "FAO" là chữ tắt của Fratelli Alessi Omegna. Kỹ thuật chế biến cũng phát triển với kỹ thuật mạ nickel hoặc mạ bạc. Từ năm 1924 FAO bắt đầu sản xuất các sản phẩm gia dụng nhỏ như bình cà phê, khay. Vào thời điểm này chưa có các nguyên liệu cũng như người ta chưa biết kỹ thuật để sản xuất nồi hoặc muỗng nĩa.
Carlo Alessi, con của Giovanni là người học thiết kế công nghiệp bài bản, đã hình thành phong cách thiết kế như chúng ta biết ngày nay. Ông ta tiếp quản công ty từ cha. Các sản phẩm hình thành trong thời gian này như bộ trà và cà phê làm từ loại bạc mới (tên gọi một loại hợp kim từ đồng, kẽm và nickel, dùng thay thế cho bạc để sản xuất các mặt hàng gia dụng, nguyên thủy hợp kim này xuất phát từ Trung Quốc và có tên là Pakfong) vào năm 1921, vật dụng kê giữ chai trên bàn làm từ đồng thau mạ nickel vào năm 1926 hoặc dĩa đựng pho mai làm từ hợp kim đánh bóng vào năm 1929, là những vật dụng không thể thiếu trong các gia đình. Vào khoảng đệ nhị thế chiến, khi sản phẩm không còn bán chạy nữa, Alessi phải thay đổi cách suy nghĩa và bắt đầu sản xuất huy chương, sao cho các bộ quân phục cũng như các bộ phận nhỏ trong máy bay. Khi chiến tranh đi qua, người ta bắt đầu tập trung sản xuất đại trà. Từ năm 1945 Ettore Alessi, em trai nhỏ hơn Carlo Alessi 11 tuổi, bắt đầu làm việc trong công ty. Ngày nay Ettore không còn làm trong ban điều hành của công ty nhưng ông ta vẫn là chuyên gia trong trong kỹ thuật đúc nguội kim loai.

Thập niên 50 và 60
Nổi bật của Alessi vào thập niên 50 là rổ đựng trái cây làm từ các cộng kẽm, được thiết kế vào năm 1952. Carlo Alessi tổng giám đốc của công ty trong những năm này, tuy nhiên em ông ta Ettore Alessi là người kết nối các nhà thiết kế từ bên ngoài vào năm 1955. Với một số kiến trúc sư, ông ta đã cho thiết kế các sản phẩm dùng trong khách sạn. Qua sự đóng góp của ông, công ty đã tạo ra các sản phẩm độc đáo và trở thành các sản phẩm bán chạy nhất, tính luôn rổ đựng trái cây làm từ các cộng kẽm. Ngoài ra, ông ta cũng đưa ra thay đổi liên quan đến chất liệu, ông không dùng đồng thau và loại hợp kim bạc mới nữa mà bắt đầu dùng thép không rỉ, loại mà đúng ra Carlo Alessi đã bắt đầu sử dụng vào cuối thập niên 30. Sự đổi mới này bắt đầu cho sự thay đổi về kỹ thuật cũng như cấu trúc. Từ năm 1956 họ đã cho ra dòng bình đựng cà phê giống như dòng bình cà phê 101 dùng trong quán xá và đã trở thành một sản phẩm chuyên nghiệp, bán chạy nhất chưa từng thấy trong lịch sử. Vào năm 1957 shaker, bình đựng đá, gắp đá được chọn trong program 4 cho Triennale thứ 11 tại Mailand trong phạm vi một cuộc hội thảo về sự phát triển của ngành thiết kế công nghiệp. Đây là lần đầu tiên sản phẩm của Alessi được triển lãm tại hội chợ triển lãm công nghiệp. Dưới sự điều hành kỹ thuật của Ettore Alessi, Alessi tiếp tục thành công với các sản phẩm trong ngành nhà hàng khách sạn ..

Thập niên 70
Vào tháng 7 năm 1970 bắt đầu thời kỳ của Alberto Alessi, người con trưởng của Carlo Alessi, một ngày sau khi thi xong bằng luật. ông ta điều hành nhiều lãnh vực trong bộ phận thiết kế và tập trung vào sự sáng tạo mới lạ. Ông ta cũng kiên quyết giữ công ty luôn là một công ty gia đình và đã kêu gọi Michele và Alessio Alessi, cũng như Stefano Alessi vào tham gia trong công ty. Đây là điều kiện cơ bản để hình thành chính sách "Desgin Exellence", việc khiến cho các thiết kế "made in Italy" trở nên nổi tiếng thế giới. Từ năm 1971 người ta bắt đầu dùng logo mới của Alessi. Các nhà thiết kế đầu tiên mà Alberto đưa vào làm trong công ty là Franco Sargiani và Eija Helander. Họ thực hiện một phần các thiết kế của văn phòng tai Omegna. Cùng chung với Franco Sargiani người ta phát triển program 8 (dòng sản phầm dùng trong nhà bếp), và chương trình này kéo dài 5 năm. Sáng kiến cơ bản là tất cả mọi sản phẩm phải có nền tảng là hình vuông hoặc hình chữ nhật và phải làm từ kim loại, việc rất khó thực hiện trong thời gian đó. Trên bình diện quốc tế thì đây là ý tưởng mới và người ta đã tạo ra một sự kiện quảng cáo lớn. Năm 1979 Alessandro Mendini trở thành nhà tư vấn thiết kế của công tyNăm 2000 ...
vào năm 2002 Stefano Giovannoni thiết kế đề án "one", xoay quanh đề tài nhà tắm. Sau đó, không thể tìm ra thêm các nhà thiết kế khác cho đề tài nay. Alberto Alessi không chỉ làm việc với các nhà thiết kế đề án mà còn làm việc với các kiến trúc sự xây dựng. Cũng trong thời gian này 2002, Alessi đã giới thiệu , qua sự công tác với SII marketing international Inc tại Austin, Texas , lần đầu tiên dòng sản phẩm đồng hồ của họ. Từ thập niên 80 người ta đã bắt đầu nghiên cứu đồng hồ đeo tay. Vào thời điểm đó người ta đã giao trách nhiệm cho kiến trúc sự Achille Castiglioni và Aldo Rossi thiết kế đồng hồ đeo tay.
Vào năm 2003 Alessi cũng bắt đầu với các sản phẩm cho trẻ em và thiết kế bộ muỗng nĩa nhiều màu sắc Alessibambino, mẫu có dạng tròn tạo cảm giác thân thiện. Dòng này còn được bổ xung với đèn bàn và đồ chơi. Năm 2005 người ta giới thiệu hai sản phẩm cộng tác mới là xe hơi "Panda Alessi" với Fiat và hàng gia dụng trong gia đình là "Alessi Textile" với công ty Bỉ Lyntex.
Năm 2006 có một sự thay đổi lớn: tất cả mọi sản phẩm được chia ra làm 3 thương hiệu, bao gồm "Officina Alessi", "Alessi" và "A di Alessi"

Officina Alessi:
Là dòng sản phẩm mắc tiền nhất, chỉ có một hoặc số lượng hạn chế. cơ bản sản phẩm mang tính chất là bước ngoặc trong ngành thiết kế, từ hình dạng đến chức năng. Tất cả mọi sản phẩm của dòng này có đặc tính thử nghiệm nhiều hơn

Alessi
Tốt nhất trong những cái tốt vẫn là các dòng hàng truyền thống Alessi. Thường là các sản phẩm dùng trong gia đình. Dòng sản phẩm này là kết quả của những thiết kế đột phá cộng chung với chất lượng hoàn hảo. Giá cả của dòng hàng này ở mức trung bình đến cao cấp

A di Alessi
Xưởng sản xuất tuân thủ ý tưởng nguyên thủy của thiết kế: tạo ra các sản phẩm cao cấp cho đại đa số quần chúng, các sản phẩm mà ai cũng có thể mua và xài được.
việc sản xuất kim loại cho cả 3 dòng hàng này hiện này vẫn được thực hiện tại Crusinallo, Ý

* incl. VAT, plus shipping