Compasso d´Oro

Compasso d'Oro (com-pa vàng) là giải thiết kế  đầu tiên tại Âu Châu và là sáng kiến của Gio Pontis vào năm 1954. 
Giải này đã đóng góp phần lớn vào sự phát triển của nền công nghiệp Ý trên thế giới và tạo cho các sản phẩm có những nét đặc thù riêng. Các nhà thiết kế, các nhà công nghiệp và các nhà nghiên cứu thành công trong việc kết hợp hài hòa khía cạnh kỹ thuật và văn hóa vào trong các sản phẩm của họ, sẽ được trao giải thưởng cứ 3 năm 1 lần. 
Vào thời gian đầu, giải do chuỗi siêu thị La Rinascente tổ chức. Từ năm 1959 giải được trao với sự đóng góp của ADI (Assiciazione per il Disegno Industriale). Kể từ năm 1967 ADI là người điều hành duy nhất giải thưởng Compasso d'oro. 
Trong Galleria del Design e dell'Arredamento tại Cantù có lưu trữ bộ sưu tập của các sản phẩm. Tại đây,  với sự đóng góp của ADI người ta cũng tổ chức phát triển các cuộc triển lãm tại Ý và ngay cả tại nước ngoài. 
Giải thưởng tập trung phần nhiều vào các sản phẩm của Ý: Sản phẩm cần phải là của các công ty Ý sản xuất, cho dù nhà thiết kế là người nước ngoài , hoặc sản phẩm từ nước ngoài nhưng nhà thiết kế phải là người Ý. 
Các người đoạt giải thiết kế nổi tiếng thế giới này bao gồm các nhà thiết kế, các kiến trúc sư như Franco Albini, Gae Aulenti, Mario Bellini, Andrea Branzi, Achille Castiglioni, Antonio Citterio, Jö Colombo, Alberto Meda, Alessandro Mendini, Gio Ponti, Alberto Rosselli, Richard Sapper, Ettore Sottsass jr. oder Gino Valle    
Tham khảo tại  http://www.adi-design.org 
Đoạt giải, năm 1979, đèn để bàn
* incl. VAT, plus shipping